Cách nấu canh chua cá lóc theo hương vị miền Bắc

Canh chua cá lóc là món ăn thân thuộc với mỗi chúng ta, khi khám phá  mỗi vùng miền  khác nhau thì có những hương vị đặc trưng riêng hết sức thú vị. Nếu như người Sài Gòn nổi tiếng với hủ tiếu, Nem lụi là đặc sản của người Huế hay nét đẹp ẩm thực Hà Nội là Phở, thì món ăn này với hương vị thanh dịu của mè và dấm bống kết hợp với vị ngọt đặc trưng của cá lóc lại là là sức cuốn hút riêng của ẩm thực miền Bắc. Cách chế biến món canh chua cá lóc  miền Bắc không quá cầu kỳ và phức tạp như món cá lóc kho, món canh chua cá lóc rất dễ ăn cho những ngày hè nóng bức. Khi thưởng thức món canh chua nấu cá lóc, các bạn sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn về hương vị đặc trưng trưng của cá so với các món canh chua khác: như  món canh chua nấu cá hồi, canh chua nấu cá bống….

canh-chua-ca-loc

canh-chua-ca-loc

Nguyên liệu:

– Cá lóc: 500-700g

– Dấm bống hay con mè: 1 bát

– Cà chua: 2 quả

– Rọc mùng

– Thì là, hành lá, mùi thơm

– Bột canh, nước mắm, muối, tiêu, ớt vừa đủ.

Cách chế biến:

– Cá lóc đánh sạch vẩy, rửa sạch ruột cá dưới vòi nước, chà cá với chanh và muối cho sạch nhớt rồi cắt cá thành từng khúc từ 2 -4 cm. Đem cá ướp với gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành khô để 10 – 15 phút cho ngấm.

– Mẻ lọc bã lấy nước, cà chua thái múi, hành lá và thì là rửa sạch thái nhỏ sử dụng sau.

– Bật bếp đổ dầu vào chảo, chờ cho cho dầu nóng đem rán qua rồi cho cà chua vào, nêm gia vị nước mắm, muối, ớt thái nhỏ và 1/2 bát nước mẻ vào đun nhỏ lửa. Đun sôi một lúc rồi đổ thêm nước sôi vừa ăn đủ ăn cho nốt mẻ vào đun sôi thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, thì là vào tắt bếp.

Lư u ý:

-Món canh chua cá lóc cũng như các món cá nướng: cá lóc nướng, cá diêu hồng nướng, cá basa nướng …  cần sử dụng khi còn nóng để đem lại sự ngon miệng, tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

– Không nên rán quá chín sẽ làm mất vị ngọt vốn có của cá.

Chúc các ngon miệng với món canh chua cá lóc  này nhé!

>> Xem thêm : Đặc sắc ẩm thực Hà Nội