Bún sứa không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang
Bún sứa Nha Trang thường dùng sứa mà ngư dân đánh bắt được ở tận ngoài các đảo xa, khác biệt với các loài sứa độc gây ngứa khi ta lở chạm phải. Món bún sứa có ở rất nhiều nơi, tại rất nhiều các tỉnh vùng biển của Việt Nam như Ninh Thuận, Phú Yên,… nhưng được du khách ưa chuộng nhất vẫn là món bún sứa Nha Trang.
Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa. Nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt lừ. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối… được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa. Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến nay là nổi tiếng nhất.
Xem thêm: Các khu nghỉ dưỡng cao cấp Nha Trang
Món bún sứa Nha Trang được người dân nơi đây chế biến từ các loại hải sản có sẵn, và mùi vị rất thơm ngon. Nước dùng của món bún sứa không làm ngọt bằng các loại thịt như ở những địa phương khác, nồi nước dùng của món bún sứa mang vị ngọt của những nguyên liệu biển như: cá, tôm, mức… Nước của bún sứa Nha Trang chủ yếu được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ to hơn ba ngón tay, không xương và mang vị ngọt tự nhiên của biển cả.
Sứa trong bún sứa muốn ngon phải cắt miếng to, không nên cắt nhỏ như khi trộn gỏi, những miếng sứa trong bún cắn to, khi ăn cắn sựt sựt sẽ làm cho người ăn có cảm giác thích thú. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối… được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.
Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển – hương vị quê nhà. Cáchnấu bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển, vốn chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá, không dùng thịt, các nguyên phụ liệu khác cũng từ biển và hạn chế dùng quá nhiều gia vị. Cho nên tô bún sứa ngọt lừ nhưng vẫn thanh và không ngán.
Món bún sứa chỉ có thế, đơn giản và mộc như thế nhưng khi ai đã từng một lần thưởng thức thì không nên nào cưỡng lại sự hấp dẫn của nó. Không chỉ những người dân Nha Trang mà đến cả những du khách khi nói về bún sứa thì vẫn nhắc hoài vị bún đặc biệt của Nha Trang.
Tham khảo thương hiệu nước mắm Nha Trang tại: http://dulichbiennhatrang.info/am-thuc-nha-trang/bao-ton-thuong-hieu-cho-nuoc-mam-nha-trang/
Ai đã từng đến du lịch Nha Trang mà chưa một lần thưởng thức món bún sứa Nha Trang thì đó đúng là một điều thiếu sót đáng tiếc, có thể nói đến du lịch Nha Trang mà chưa ăn thử bún sứa một lần thì chưa gọi là đến Nha Trang.