Hấp dẫn với 4 đặc sản bánh dân dã ở Quảng Bình
Du lịch Quảng Bình không chỉ có bờ biển Nhật Lệ tuyệt đẹp, những hang động có một không hai mà còn bởi những món ăn nhớ mãi không quên. Hấp dẫn với 4 đặc sản bánh dân dã ở Quảng Bình dưới đây du khách đừng bỏ qua thưởng thức khi tới hành trình du lịch Quảng Bình giá rẻ 2015.
1. Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo ở Quảng Hòa được làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản và không thể thiếu những món ăn kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.
Quy trình làm bánh xèo rất đơn giản. Gạo làm bánh xèo được chọn làm là loại gạo mảnh màu đỏ đem xay bóc vỏ lúa và sau đón ngâm trong chậu nước sạch khoảng 5 tiếng thì mang đi xay. Khi xay cần sử dụng cả nước ngâm gạo cho vào xay cùng gạo để đảm bảo nguyên chất. Khi xây được hai lần để gạo mịn và thơm thì cho vào đó chút muối, hành thái nhỏ, và nước bột gạo. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa (vùng nam Quảng Trạch) làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng.
Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế.
Xem thêm: https://dulichkhatvongviet.com/kinh-nghiem-du-lich-quang-binh/
Món cá chuối mới là lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.
Nên ăn bánh xèo khi còn nóng, vừa mới tráng xong, cầm trên tay miếng bánh nóng hổi cùng mùi thơm gạo lứt đặc trưng thì quả là tuyệt vời.
Khoai deo
Quảng Bình với vùng đất màu mỡ cho ra rất nhiều loại khoai ngon ngọt và trở thành một trong những đặc sản ngon, hấp dẫn nơi đây, và một trong những đặc sản từ khoai đó là khoai deo. Khoai deo ngon ngọt và vị đậm thường được chế biến từ khoai lang đỏ, sau khi luộc xong đem cắt thành những lát nhỏ vừa và mang phơi khô khoảng 10-12 nắng để độ dẻo của lát khoai được như ý. Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình ưu ái đặt cho tên “sâm đất”.
Khoai deo đã trở thành món ăn vặt khoái khẩu và ưa thích của nhiều tầng lớp, từ những người bình dân lao động đến những cô cậu học trò học sinh sinh viên và thậm chí là cả những nhân viên văn phòng. Thưởng thức một cách chầm chậm để vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi, cái cung cách thưởng thức mộc mạc đó phần nào thể hiện tâm hồn người Quảng Bình: từ tốn nhưng có chút chịu đựng, kham khổ.
Bánh lọc bột sắn, tôm sông
Bánh lọc vốn nổi tiếng ở Huế nhưng dần dần nó trở thành món được ưa chuộng phổ biến ở Quảng Bình. Nguyên liệu chính của bánh bột lọc đơn giản chỉ là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị gần gũi. Tôm dùng cho bánh chỉ là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển.
Cách làm bánh bột lọc Quảng Bình khá đơn giản, chỉ cần chút thời gian là có thể làm món ngon đậm đà này. Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh lọc.
Mỗi chiếc bánh bột lọc được bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Chiếc bánh khi ăn, nóng hổi được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình cùng với vị cay của những lát ớt sẽ là một cảm giác thưởng thức tuyệt vời nhất, khó quên nhất. Ở Quảng Bình ngon nhất là bánh lọc của mệ Xá Đồng Hới. Loại bánh dày công, đủ chất bổ dưỡng ấy lại rất rẻ. Chỉ vài chục nghìn là cả nhà có thể có được bữa liên hoan hoặc mang đi xa thành một món quà quý.
Bánh khoái
Bánh khoái là bánh to bản, giòn, được chế biến cầu kỳ và đặc biệt, hương vị bát nước chấm mang nhiều hương vị đến cho miếng bánh khoái ngon và hấp dẫn. Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn, người ta hòa thêm một ít bột ngô, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và nhiều dinh dưỡng hơn.
Nhân bánh gồm nhiều nguyên liệu khác nhau: thịt nạc băm nhỏ ướp gia vị, tôm bóc vỏ sơ chế qua, giá đỗ. Sau đó bánh được chiên trên chảo dầu cho đến khi bánh được giòn và có màu vàng hấp dẫn. Bát nước chấm phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy được làm từ thịt nạc xay nhuyễn, dứa, cà chua, bánh quy, lạc rang,…
Khi thưởng thức chiếc bánh khoái hấp dẫn, bạn chấm với nước chấm ngon đúng vị tạo nên một cảm giác hương vị ngay đầu lưỡi và tuyệt ngon. Du lịch khám phá tới vùng đất Quảng Bình thưởng thức những món ngon đặc sản nổi tiếng nơi đây và trải nghiệm những hương vị khó quên với những món bánh không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Có thể bạn quan tâm: https://dulichkhatvongviet.com/tour-du-lich-ha-noi-quang-binh-3-ngay/