Du lịch Quảng Ninh – Thưởng thức đặc sản từ ốc
Quảng Ninh, thiên đường của hải sản. Quảng Ninh vốn nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp. Đây cũng chính là nguyên nhân Quảng Ninh được mệnh danh như vậy. Du lịch đến với Quảng Ninh, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn món ăn được chế biến từ hải sản.
Hải sản của Quảng Ninh không những phong phú mà còn rất ngon. Hải sản được người dân nơi đây chế biến thành các món ăn vô cùng thơm ngon. Một số món ăn được chế biến từ hải sản nổi tiếng của nơi đây: cháo trai, chả mực, bún hải sản, cháo trai, cháo cá song… Ngoài những món ăn trên, Quảng Ninh còn nổi tiếng với một loại hải sản nữa – Đó chính là ốc.
Ốc, một loại hải sản có vỏ, ăn rất thơm ngon và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và canxi cho cơ thể. Ốc tại Quảng Ninh vô cùng phong phú về chủng loại. Một số loại ốc phổ biến tại vùng biển Quảng Ninh: ốc hương, ốc đá, ốc vôi, ốc mút, ốc gai, ốc móng tay… Mỗi một loại ốc mang đến một hương vị rất riêng, nếu có cơ hội du khách nên thưởng thức hết những loại ốc này, vô cùng thơm ngon.
Ốc hương sốt bơ tỏi
Ốc hương, một loại ốc rất phổ biến tại Quảng Ninh. Ốc hương được chế biến thành rất nhiều món: hấp, nướng muối ớt, sốt cùng nước cốt dừa… Tuy nhiên, món ăn được chế biến ngon nhất từ ốc hương và được nhiều người yêu thích nhất, chắc chắn là món ốc hương sốt bơ tỏi.
Những con ốc hương còn nguyên vỏ đem xào cùng bơ, tỏi phi thơm, nêm nếm thêm chút nước chấm chua ngọt và một số loại thơm, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy quyến rũ. Ốc khi chế biến xong có mùi hương rất đặc trưng của bơ tỏi. Thịt ốc khi xào rất ngấm gia vị, ăn rất ngọt và đậm gia vị.
Ốc mút xào
Ốc mút một loại ốc chỉ phổ biến tại vùng biển Quảng Ninh. Cách ăn của loại ốc rất đặc biệt, chỉ cần nghe đến tên gọi của loại ốc này có thể hình dung ra các thưởng thức loại ốc này.
Những con ốc mút sau khi được làm sạch, sẽ được hấp qua cùng với lá chanh, ớt và sả. Tiếp theo sẽ đổ thêm nước chấm chua ngọt vào xào. Cuối cùng là cho thêm nước cốt dừa vào xào, đến khi ốc chín thì bắc ra. Ốc khi chín phải dùng kìm bấm vỏ đuôi ốc, để mút thịt ốc ra. Ốc có vị ngọt đậm cùng với đó là nước mắm và nước cốt dừa xào cùng rất ngậy.
Ốc đá
Ốc đá, một loại ốc có giá thành cao hơn 2 loại ốc trên. Cũng bởi loại ốc này khó đánh bắt hơn và cũng có hương vị khác lạ hơn. Thịt của ốc đá dai giòn hơn. Phần đuôi của ốc ngậy hơn, nếu ăn không quen sẽ thấy hơi ngái. Nhưng khi chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ không còn cảm giác đó nữa.
Ốc đá hầu như chỉ đem hấp cùng lá chanh và sả, để giữ nguyên được hương vị. Mặc dù giá thành hơi cao, nhưng món ăn này là một món được bán rất chạy tại các nhà hàng cũng như các quán ốc vỉa hè.
Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/tong-hop-nhung-dac-san-ngon-nhat-cua-ha-long-quang-ninh/