Khám phá lợn cắp nách Sapa

Cái tên lợn cắp nách sẽ khiến bạn cảm thấy tò mò khi đến với du lịch Lào Cai Sapa. Và đây cũng là món ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến Sapa du lịch.

Lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách Sapa

Cái tên lợn cắp nách rất đặc biệt. Những con lợn thông thường được nuôi thả rông trong vườn, không chuồng trại, không chăm bẵm mà gần như hoàn toàn tự sinh tự diệt. Khi lớn lớn một chút chủ nhân của nó là những đồng bào dân tộc người Mông sẽ bắt cho vài gùi đeo lên lưng hoặc thậm chí con nào bé quá cắp luôn vào nách để mang ra chợ bán. Vì thế nó có cái tên vô cùng độc là lợn cắp nách. Ngoài ra, còn có đặc sản rượu táo mèo sapa cũng không thể thiếu để món ăn thêm đậm đà.

Lợn mẹ đẻ ra lợn con rồi lợn con lại bắt đầu cuộc sống hoang sã tự nhiên như vậy. Bởi thế lợn cắp nách từ khi sinh ra đã được thả rông tự sinh sống trong vườn, tự đi kiếm rau dại, củ dại để ăn chứ không được cho ăn, tắm rửa, ngủ trong chuồng trại kiên cố như những chú lợn ở miền xuôi. Có lẽ chính vì vậy mà chúng có sức đề kháng khá tốt, không bị bệnh tật bao giờ.

Vì nuôi theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên nên lợn cắp nách thường có thịt khá nạc, cực kỳ ít mỡ và thơm chứ không hôi như lợn được nuôi bằng cám tăng trọng, chúng chạy nhảy nhiều nên thịt săn chắc hoặc cũng có thể ăn kèm với món đặc sản nấm hương rừng sapa sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lợn cắp nách quay nguyên con

Lợn cắp nách quay nguyên con

Lợn cắp nách lúc được bắt đi thường rất nhỏ, phổ biến có cân nặng hơn 10kg, con to lắm mới được 20kg còn con bé thậm chí chưa được 10kg nên thịt cực kỳ ngọt và mềm.

Tham khảo: http://dulichkhampha.org/dac-sac-am-thuc/mon-dac-san-nam-huong-rung-sapa/

Lợn cắp nách được bán nhiều tại các phiên chợ Sapa, thậm chí là ven đường nên khách du lịch tới đây có thể dễ dàng mua được. Bạn còn có thể mua lợn cắp nách ngay tại chính nhà dân vừa có cơ hội đến nhà người dân tộc chơi, vừa được chứng kiện tận mắt môi trường sống tự nhiên của những chú lợn này.

Lợn cắp nách được các đầu bếp ở đây chế biến thành nhiều món: lợn luộc, xào, nấu măng, quay nguyên con, xiên nướng… Nếu có cơ hội ghé qua thưởng thức ẩm thực Sapa thì đừng nên gọi một đĩa lợn cắp nách nướng nguyên con nhé. Miếng thịt lợn cắp nách nướng vàng ruộm, da giòn và dai còn thịt thì mềm và ngọt uống với chén rượu táo mèo cay cay thơm lừng thì đúng là không còn món nào ở đất rừng Tây Bắc có thể ngon hơn.

Để có thêm nhiều thông tin hơn nữa bạn có thể truy cập tour du lịch sapa 2 ngày từ Hà Nội tại đây để biết thêm chi tiết.