Du lịch Đà Lạt thưởng thức bánh tráng mỡ hành
Đây là một món ăn có xuất xứ từ miền Trung, được du nhập vào Đà Lạt và chỉ một thời gian ngắn sau đã trở thành một món ngon không thể thiếu trong những buổi “tám” và “măm măm” của bạn ở Đà Lạt luôn. Cùng du lịch khám phá tìm hiểu món bánh này bạn nhé. Xem có gì thú vị nào.
Qui trình chế biến món ăn này cũng rất kỳ công nhé. Đầu tiên, bánh tráng sẽ được nướng sơ qua trên bếp than hồng, sau đó là quét thêm một lớp mỡ hành, ruốc xào. Khi bánh tráng bắt đầu nở giòn, người bán sẽ quét thêm một lớp trứng gà/ trứng cút, rồi chờ đến khi bánh và trứng chín đều, cô thợ sẽ nhanh tay gập đôi chiếc bánh lại và cho ra đĩa. Công đoạn còn lại là của teen mình, trước khi “măm”, teen sẽ dùng kéo cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Món này phải ăn nóng và ăn với tương ớt thì “ngon bá phát”. Giữa tiết trời lành lạnh, được ngồi túm tụm cùng bạn bè, vừa tha hồ trò chuyện, vừa măm măm món bánh tráng trứng mỡ hành nướng nóng giòn, cay cay thì không còn gì tuyệt bằng. Nếu bạn không muốn ăn bánh giòn, thì bạn có thể yêu cầu món bánh tráng trứng nướng mỡ hành dẻo (với tương ớt được cho trực tiếp vào công đoạn nướng), ăn dai dai cũng rất ngon đấy nhé.
Bạn có thể ăn món này ở quanh bờ Hồ Xuân Hương và các con đường Vạn Kiếp, Bùi Thị Xuân và quanh khu chợ đêm Đà Lạt nhé.
Dù hiện nay, có thể gọi bánh tráng nướng là món ăn đường phố đặc trưng của du lịch Đà Lạt nhưng thực tế món bánh này mới chỉ xuất hiện ở thành phố trong sương vài ba năm trở lại đây. Ban đầu chỉ là chiếc bánh tráng nướng mỡ hành đơn giản, sau đó vì sở thích của người ăn cũng như sức sáng tạo của người bán mà món bánh tráng nướng trở nên phong phú về chủng loại cũng như hấp dẫn như bây giờ.
Nếu nói bánh tráng nướng Đà Lạt là ngon nhất có lẽ hơi khiên cưỡng bởi cùng là món ăn đó, tại Sài Gòn, người ta có thể thưởng thức một món ăn phong phú cả về hương, vị, sắc nhiều hơn thế rất nhiều. Nhưng trong tiết trời ôn hòa quanh năm của phố núi, món ăn giản dị ấy lại trở nên lưu luyến một cách đặc biệt.
Tham quan lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
Gọi bánh tráng nướng là pizza Việt Nam hay pizza phố núi cũng không quá lời bởi từ hình thức cũng nhưng các nguyên liệu bánh tráng nướng đều có vẻ giống món pizza bạn đã từng biết. Sự khác biệt độc đáo nằm ở phần đế bánh, chiếc pizza Việt Nam có đế bánh làm từ nguyên liệu rất Việt ấy là chiếc bánh tráng. Những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu mỏng tang, đặt trên vỉ than nướng giòn, thêm chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà. Kế đến là lớp trứng gà tráng mỏng vàng ươm cùng các phụ liệu độc đáo khác.
Món ăn độc đáo, nổi tiếng là vậy nhưng không phải du khách nào đến thành phố này cũng dễ dàng thưởng thức được. Người không ưa khám phá, chỉ chăm chăm đi theo lịch trình tour đặt trước sẽ khó có thể được thưởng thức thứ đặc sản đậm chất đường phố này. Bánh tráng nướng không thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, chỉ khi dạo bước quanh Hồ Xuân Hương, hay chịu khó thăm thú các chợ đêm, hẻm nhỏ mới có thể tìm ăn bánh tráng nướng Đà Lạt. Món pizza Việt này cũng chỉ thường được bán sau 3h chiều, khi ấy Đà Lạt lạnh, Đà Lạt mờ sương, ẩm thực Đà Lạt cũng mới trở nên quyến rũ nhất. Món bánh này được bán nhiều ở nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt
Đà Lạt còn sở hữu nhiều món ăn đơn giản mà đặc biệt. Vị đặc biệt ấy không ở nguyên liệu hay cách chế biến mà chính bởi Đà Lạt đã tạo nên các món ăn đó. Thành phố dịu dàng, se sắt ấy luôn khiến du khách đã từng ghé thăm nhung nhớ đến lạ lùng.