Bánh khô mè Cẩm Lệ – Đà Nẵng


 

Bánh khô mè Cẩm Lệ được làm từ nguyên liệu là gạo nếp, mè và đường, loại bánh này trước kia chỉ được làm vào những dịp Lễ hội, Tết Nguyên Đán, dùng để thờ cũng tổ tiên và làm quà biếu khách nơi khác về chơi.

Bánh khô mè đặc sản Đà Nẵng

Bánh khô mè đặc sản Đà Nẵng

Giống như tên gọi, bánh khô mè được phủ ngoài bằng mè đã được rang chín và làm sạch vỏ, là  một món quà vặt ngon cho bất cứ du khách nào khi du lịch Khám phá Việt Nam.

Theo lời những người lớn tuổi đất Quảng, hình thức đầu tiên của loại bánh là những hạt lúa nếp được rang lên sau đó giã, được giã ra rồi trộn với đường, lấy lá mít để xúc ăn. Cách ăn như vậy rất dễ bị sặc, nên người ta đã rây bột vào khuôn với những ô vuông,bên dưới có khuôn lót lớp vải thô rồi chưng cách thủy khuôn tầm khoảng năm phút. Sau đó để tận dụng than của lò nấu, họ nướng bánh trên lửa to rồi lửa nhỏ để giữ cho bánh xốp và giòn. Chính vì các công đoạn nấu – nướng như thế này này mà bánh khô còn được gọi là “bánh bảy lửa”.

Mè rang làm sạch vỏ. Thắng nước đường, phủ áo nước đường cho ánh rồi tẩm mè lên cho có độ dẻo và bùi.

Hiện nay một số hộ gia đình đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và kinh doanh món đặc sản này. Nhãn hiệu uy tín nhất hiện nay là Bánh khô mè Bà Liễu. Sản phẩm bánh khô mè được các du khách đến du lịch Đà Nẵng rất yêu thích .

Bánh khô mè Cẩm Lệ không chỉ có mặt ở khắp các vùng miền trên cả nước mà còn được mang ra nước ngoài làm quà. Sự góp mặt của bánh khô mè đã trở thành một nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của người dân Đà Nẵng.

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Xem thêm về Đặc sản Đà Nẵng tại: http://dulichdanang360.com/am-thuc-da-nang/du-lich-da-nang-dac-san-gi/