Cá trê nướng chấm nước mắm gừng

Cá trê là loại cá có vị cam, tính ôn có tác dụng kích âm, khai vị thúc đẩy việc lợi tiểu, bổ huyết, tạo sữa. Thịt cá trê làm cho chúng ta tăng cường sinh lực, bổ khí, chữa đau lưng, mỏi gối. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá trê chấm nước mắm gừng thơm ngon, bài thuốc bồi dưỡng cho sức khỏe trong bữa ăn hằng ngày.

Cá trê chấm nước mắm gừng

Cá trê chấm nước mắm gừng

Thêm vào sổ tay nội trợ: Món cá bống kho nghệ

Nguyên liệu:

  • Cá trê :400g ( 2 con)
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 4 muỗng nước mắm ngon
  • 2 nhánh gừng nhỏ

Cách làm:

– Cá trê mua về làm sạch, cạo sạch nhớt và rửa qua bằng giấm cho khử mùi tanh cá sau đó xả lại bằng nước sạch. Để cá ráo nước, khứa xéo 2 bên mình cá từ 1 đến 2 khứa.

– Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

– Gừng, tỏi gọt vỏ, rửa sạch. Gừng, tỏi đều lấy 1/2 gừng giã nhuyễn, hòa với 2 muỗng nước, vắt lấy nước gừng.

– Cá ướp với nước gừng, nước tỏi, hạt tiêu và 1/2 muỗng  cà phê muối, ướp cá trong khoảng 20-30 phút.

Nướng cá: chuẩn bị lò than nướng, vút 1 chiếc đũa tre dài và nhọn, xuyên từ đầu đến đuôi cá, đặt lên bếp than và nướng với lửa vừa, nướng sao cho cả 2 mặt cá đều chín vàng và không bị cháy khét. Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy bạc bọc kín lấy cá rồi đặt lên bếp than, nướng cá cho đều.

Làm nước mắm gừng: Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước sôi để nguội, nước mắm ngon, nước cốt chanh rồi khuấy cho tan đường, có thể thêm nếm sao cho vừa khẩu vị chua ngọt của gia đình bạn. Sau đó bỏ tỏi, gừng xay nhuyễn và ớt và bát nước chấm.

– Xếp cá ra đĩa, dưới khoảng 2/3 nước mắm gừng lên mặt cá và dọn lên ăn cùng với cơm nóng và nước mắm gừng.

Tham khảo: