Khoai sọ mán – Đặc sản Mộc Châu


Mộc Châu có rất nhiều món đặc sản thơm ngon không nên bỏ lỡ nếu đã đến đây như Nậm Pịa, bê chao, cá hồi tươi, thịt trâu gác bếp, nộm hoa ban, cá suối rán giòn, rượu táo mèo…

Xem thêm:

Ngoài các loại đặc sản đã hết sức nổi tiếng đó du lịch Mộc Châu còn có một món đặc sản ít được biết đến mà chỉ những người đã đến đây, đã được thưởng thức mới biết đó là khoai sọ mán. Khoai sọ mán được người Dao trồng, và cũng chỉ có trồng trên mảnh đất có người Dao sống loại củ này mới ngon.

Khoai sọ mán

Khoai sọ mán

Khoai sọ mán có nguồn gốc, màu sắc, hình thù không giống các loại khoai khác, đó cũng là nét làm nên sự đặc sắc của nó. Nhiều người đã mua khoai về tự trồng nhưng không có củ, chỉ người Dao Mộc Châu trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi nhất định như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới năng suất. Bạn có thể đi nhiều nơi ăn nhiều loại khoai sọ nhưng chẳng đâu thấy khoai sọ mán giống ở Mộc Châu. Củ nó không tròn, nhỏ như khoai bon mà cũng không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn, khoai sọ mán có thể liệt vào loại củ dị dạng được bởi nó chẳng có hình thù nào mà gọi tên. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành nhiều u, nhiều mấu và phát triển to dần lên.
Dị hình, dị màu thế nhưng ai ăn một lần chắc chắn sẽ còn muốn thưởng thức nó nhiều lần khác nữa. Sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng hai đầu ngón tay bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Khi cơm chín khoai cũng chín, lấy miếng khoai nóng hổi ra chấm muối vừng, vừa ăn vừa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm. Nếu bạn không thích ăn hấp thì có thể chiên như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng món khoai sọ mán hấp dẫn nhất vẫn xào qua khoai với mắm, muối cho ngấm gia vị rồi cho vào nấu xương. Khi khoai chín rắc thêm chút rau thơm gồm: thì là, rau mùi tàu, hành vào và múc ra tô để thưởng thức. Đưa miếng khoai vào miệng sẽ thấy ngay được vị ngọt của nước xương ninh hòa lẫn cùng cái bùi bùi của khoai. Khoai sọ mán có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già mà cũng không non quá) chẳng cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan ra rồi. Chỉ riêng màu vàng của bát khoai óng mỡ, lác đác mấy cọng rau xanh đã đủ để thực khách mê tít, ăn hết bát cơm nọ đến bát cơm kia mà không hề hay biết.
Khoai sọ mán nấu xương

Khoai sọ mán nấu xương

Khoai sọ mán khi nấu lên thơm, dẻo, chắc khoai chứ không bở bung như khoai môn. Loại khoai này còn được nấu với canh móng giò, xương sườn rất hợp với dịp Tết. Tuy nhiên khi chế biến thì nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh bị ngứa. Sau khi bổ củ khoai thành các miếng cũng nên ngâm một lúc với nước muối loãng để khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

Với quãng đường dài 185km tính từ Hà Nội, một chuyến đi du lịch Mộc Châu trong 2 ngày là hợp lý. Bạn có thể đi Mộc Châu tự túc hoặc đi theo tour của các công ty du lịch.

Tham khảo: