Tu hài nướng mỡ hành- Đặc sản Cát Bà

Du lịch Cát Bà tôi sẽ không quên được nền ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món tu hài. Tu hài có nhiều ở các vùng biển nhưng để ngon và ngậy thì phải đến với Cát Bà. Tu hài được coi là đặc sản nơi đây, ngày xưa còn được mang tiến vua.

Tu hài là động vật thân mềm, vỏ mỏng , thịt dai, giòn và thơm. Tu hài sống nhiều ở vùng hạ triều ven biển nằm sâu dưới các bãi cát nên rất khó bắt. Việc bắt tu hài khó vậy nên tu hài được coi là hải sản quý hiếm, giá tu hài khá cao thường bán theo con, tùy thuộc vào độ to nhỏ của từng con với giá bán khác nhau nhưng khi ăn ở các nhà hàng của Cát Bà có giá khoảng 50-70k/ 1con.

Tu hài là loại hải sản dễ ăn, rất ngon miệng và được lòng quý khách. Tu hài  chế biến thành nhiều món non như tu hài nướng mỡ hành, tu hài hấp, tu hài nướng mộc, cháo tu hài. Tu hài nướng mỡ hành là  món được nhiều người ăn bởi độ béo ngậy , thơm, hành khô, hành tươi được phi lên dưới lên thân tu hài. Một chút lặc rang, một chút vừng, tất cả hòa quyện vào nhau có thể dùng thêm chút gừng khi ăn càn tuyệt vời. Khi ăn mỗi người một khẩu vị nếu thấy nhạt có thể dùng thêm một ít nước mắm của Cát Hải để tăng thêm mùi vị hấp dẫn của tu hài nường. Hơi có cùng mùi vị là món bánh tráng mỡ hành của Đà Lạt, được coi là món bánh ngon, béo nhiều du khách thưởng thức khi đến du lịch.

Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài hấp cách thủy cũng được nhiều đại gia ưa chuộng vì vị mát, ngọt thơm ngon của nó. Bỏ tiền ra để ăn món này cũng thật xứng đáng, tu hài dai dai, nước tu hài ngọt ngọt, mặn của vị biển, dù khi nấu người ta không cho thêm  gia vị nhưng vẫn thấy vừa . Hành và rau mùi được cho vào tăng thêm mùi thơm quyến rũ của món này.

Tu hài hấp

Tu hài hấp

Tu hài còn được dùng để nấu cháo , cháo tu hài tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị ốm ăn vào sẽ nhanh khỏi, tu hài được say nhỏ dùng cùng lắ dăm và hành khô. Khi du lịch đi Cát Bà khách du lịch muốn mua tu hài về làm quà có thể mua tại các chợ, trung tâm thương mại chuyên bán đồ hải sản ở Cát Bà.