Cao nguyên đệ nhất động Lùng Khúy – Vẻ đẹp say đắm lòng người

Hà Giang những ngày đầu tháng 8 – Nơi những con đường quanh co uốn lượn, những cung đường cua tay áo gấp khúc 90 độ, nơi ruộng bậc thang xanh màu lúa, và đâu đó là cánh đồng hoa tam giác mạch đã bắt đầu chớm hồng.

dong-lung-khuy-2

Vẻ đẹp nguyên sơ hiếm thấy của động Lùng Khúy

Đi du lịch Hà Giang trong thời gian này, ta nên mang theo sẵn áo mưa hoặc ô dù vì đó là thời điểm mùa mưa, vì bạn có thể găp những ngày mưa liên tục hay những cơn mưa rào bất chợt như mùa mưa ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy tại sao bạn lại không tránh những cơn mưa đó ở đâu đó mới lạ tại Hà Giang, nơi tâm hồn có thể thư thái cảm nhận những rung động trong tâm hồn. Nơi mà không gian và thời gian dường như ngừng lại để nhường chỗ cho vẻ đẹp hoang sơ. Nơi mà bạn có thể có những tấm ảnh “selfie” hay “sống ảo” cùng lũ bạn thân nghịch ngợm. Nếu bạn đang tò mò như vậy, hãy đến với Cao nguyên đệ nhất động tại Hà Giang để một lần được đắm chìm vào vẻ đẹp kì ảo nơi đây.

Nơi ta đang nhắc đến, hay chính xác là nơi mà ta luôn mong ước một lần đặt chân tới chính là Động Lùng Khúy. Động thuộc địa phận thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Động Lùng Khúy được thiên nhiên ưu ái khiến ai đã từng một lần may mắn đến đây cũng phải thốt lên rằng: “Đây là động đẹp nhất trong các hang động”.

dong-lung-khuy-3

Động Lùng Khúy còn sở hữu nhiều hệ thống nhánh rẽ khác tạo nên tổng quan như một mê cung bí mật

Động Lùng Khúy đã được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn. Động Lùng Khúy,  nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ khoảng 10km. Theo đánh giá của các chuyên gia: “Đây là di sản có  nhiều giá trị về địa chất, địa mạo và du lịch. Chiều dài toàn động là trên 300m, ngoài ra động Lùng Khúy còn sở hữu nhiều hệ thống nhánh rẽ khác tạo nên tổng quan như một mê cung bí mật.

Khi được phát hiện, động Lùng Khúy có vẻ đẹp nguyên sơ  với nhiều nhũ đá lộng lẫy, hình thù lạ mắt, tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy, mà trên thế giới hay tại Việt Nam cũng khó có kì quan nào sánh bằng”

Xác định được giá trị của động Lùng Khúy, huyện Quản Bạ đã có chủ trương dành nguồn kinh phí gần 3 tỷ đồng để đầu tư. Huyện cũng đưa vào khai thác Động Lùng Khúy phục vụ phát triển du lịch với nhiều hạng mục như: Xây dựng cửa động, cổng sắt, bậc lên xuống, cầu sắt đi trong động và nhiều công trình phụ trợ khác. Cùng với đó, huyện còn tiến hành quy hoạch chuỗi các sản phẩm du lịch từ Động Lùng Khúy đi xuống rừng đá Cán Tỷ, khu thị tứ Tráng Kìm, làng văn hóa du lịch Nặm Đăm và HTX dệt lanh Lùng Tám…

Sau một thời gian đóng cửa động để thi công, đến nay huyện Quản Bạ đã chính thức mở cửa chào đón du khách vào tham quan vào ngày 12.11, đã thu hút gần 200 lượt du khách trong và ngoài nước vào tham quan…