Du lịch Nhật Bản tìm hiểu nét văn hóa Geisha Phần1

 

Cùng với Ninja, Hoa Anh Đào, Samurai, Kimomo,.. thì Geisha cũng được biết đến như 1 trong đặc trưng góp phần xây dựng nền văn hóa xứ Phù Tang.

Geisha Nhật Bản

Geisha Nhật Bản

1. Nguồn gốc của geisha

Phương Tây coi geisha chỉ là 1 dạng gái điếm cấp cao ở Nhật  nhưng ở Nhật, họ thực sự  là các nghệ sĩ với khả năng đàn, hát, múa cùng kỹ năng chuyện trò với khách, khi đầu Gesha hầu hết là nam giới.

Geisha có kỹ năng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản đó là múa, ca nhạc và kể chuyện.”Geisha thành phố” (machi geisha) hoạt động một cách tự do tại các buổi tiệc bên ngoài  khu phố giải trí. “Geisha khu phố” (kuruwa geisha) làm hoạt động giải trí cho khách trong các buổi tiệc trong khu phố giải trí.

Geisha nam (hōkan) dần bị suy giảm, đến năm 1800, sô lượng các geisha nữ đã nhiều hơn gấp ba lần số geisha nam, và tên Geisha bắt đầu được hiểu với nghĩa như ngày nay đó là những người phụ nữ làm nghề giải trí với trình độ cao.

Trong thời thơ ấu, thường các Geisha làm việc với vai trò hầu gái hay người giúp việc cho Geisha có kinh nghiệm.  tiếp theo họ sẽ trải qua giai đoạn được huấn luyện bài bản với vai trò là geisha học việc (các maiko). Đây là kiểu đào tạo phổ biến trong các truyền thống khác của Nhật Bản, các học viên sẽ sống trong nhà để  làm việc nhà,  giúp đỡ thợ chính sau đó sẽ trở thành một người thợ chính.

Đọc thêm về văn hóa Cosplay Nhật Bản bằng cách Click Vào Đây

2. Geisha hiện đại

Các Geisha ngày nay vẫn sống trong những ngôi nhà Geisha truyền thống(Gkiya)  tại các khu vực gọi là hanamachi đặc biệt (hanamachi 花街 – “hoa nhai” tức là khu phố hoa). Tuy nhiên, nhiều Geisha giàu kinh nghiệm thì họ lại lựa chọn cách sống trong chính những căn hộ của mình.

 

Geisha hiện đại

Geisha hiện đại

Hiện nay, nếu người phụ nữ trẻ nào đó muốn được trở thành geisha họ sẽ bắt đầu đợt đào tạo sau khi đã hoàn thành trung học cơ sở cũng có thể là trung học phổ thông hoặc đại học, cũng có rất nhiều người họ bắt đầu nghề nghiệp khi đã ở độ tuổi trưởng thành. Geisha sẽ được học cách để biểu diễn sáo trúc và trống, cùng những bài hát, học những điệu múa cổ điển, học trà đạo, học cách cắm hoa, văn học và thơ ca.

Ngày nay nếu muốn thưởng thức nét văn hóa Geisha khi đi tour du lịch Nhật Bản thì bạn hãy đến Kyoto vì đây là nơi có truyền thống geisha còn lại mạnh nhất.

3. Geisha ở Kyoto

Geisha ở đây sống vô cùng kín đáo và tách biệt hẳn trong 1 khu nhà trà lớn dưới sự quản ý rất nghiêm ngặt. Các Geisha chỉ được liên lạc  với thế giới bên ngoài bằng chiếc điện thoại. Những khách đặc biệt mới được đi vào tòa nhà này và lẽ dĩ nhiên phải bỏ ra chi phí cắt cổ lên tới 3000 đô la ( chỉ cho 1 đêm giải trí ). Để trở thành geisha thực thụ, các maiko được đào tạo rất kỹ những điệu múa cổ truyền của dân tộc và điều tối quan trọng là cử chỉ của họ phải thật là duyên dáng và nữ tính kèm theo nụ cười tươi tắn. Duy chỉ 1 ngày trong tuần các Geisha và Maiko được nghỉ ngơi, họ ăn mặc và trang điểm bình thường. Nhưng maiko không được tự do mà họ vẫn có 1 người đi theo giám sát để phòng trừ việc bị hại bất ngờ và mất đi sự trinh trắng

Xem tiếp Phần 2 của bài Du lịch Nhật Bản tìm hiểu nét văn hóa Geisha Tại http://dulichkhampha.org/kham-pha-the-gioi/du-lich-nhat-ban-tim-hieu-net-van-hoa-geisha-phan-2/