Du lịch tìm hiểu về phong tục Thái Lan

Văn hóa Thái Lan nói chung và phong tục Thái Lan nói riêng bao hàm những niềm tin với các đặc trưng bản địa. Khi đi du lịch Thái Lan⛩️ bạn cần tìm hiểu trước về phong tục của đất nước này để giữ phép lịch sự và tránh làm mất lòng người dân địa phương.

1. Vái

Phong tục Vái của đất nước Thái Lan

Phong tục Vái của đất nước Thái Lan

Vái là một trong những phong tục Thái đặc trưng, người Thái vái gần giống như cách cúi chào của người Ấn. Cử chỉ này rất hay được sử dụng khi gặp mặt, khi chia tay hoặc khi xác nhận, với nhiều dạng khác nhau tùy thuộc và vị trí xã hội, nhưng nhìn chung giống như đang lễ với hai tay chắp lại và đầu cúi xuống.

2. Thể hiện tình cảm nơi công cộng

Thường là giữa bạn bè, rất hiếm khi xảy ra giữa các đôi lứa đang yêu. Do đó, ta chỉ thường thấy bạn bè nắm tay nhau, còn các cặp đôi rất ít khi làm thế trừ khi họ đang ở những nơi Tây hóa.

Đọc thêm về Truyền thuyết của Ấn Độ Tại Đây

3. Sờ đầu

Người Thái rất coi trọng cái đầu, họ cho rằng sờ vào đầu một ai đó là vô cùng vô lễ. Cũng là rất mất lịch sự khi để chân cao hơn đầu ai đó, đặc biệt khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chĩa vào người đối diện. Chĩa hay chạm vào bất cứ cái gì bằng chân đều là mất lịch sự.

3. Sanuk

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường chú ý giữ cho cuộc sống luôn được vui vẻ. Do vậy tại “Đất nước của những nụ cười” thể hiện cảm xúc tích cực trong các giao tiếp xã hội cũng rất quan trọng trong văn hóa Thái.

Cãi vả hay tức giận là một điều kiêng cữ trong văn hóa Thái, cảm xúc trên khuôn mặt là cực kỳ quan trọng. Do đó du khách cần đặc biệt chú ý tránh tạo ra xung đột, giận dữ hay làm cho một người Thái đổi nét mặt. Khi không cãi vã hãy giải quyết bằng nụ cười và không nên cố trách mắng đối phương.

Khi gười Thái giải quyết sự bất đồng, các lỗi nhỏ  họ sẽ nói “Mai pen rai” (Không có gì đâu mà); khi một người nói “mai pen rai” thì có nghĩa là sự việc không hề quan trọng, có thể coi là không có  va chạm nào và sẽ không làm ai đổi nét mặt cả.

4. Bun Khun

Bun Khun – sự mang ơn các đấng sinh thành, những người có công dưỡng dục chăm sóc mình, thầy cô giáo.

5. Giẫm lên đồng bạt Thái

Là cực kỳ vô lễ do hình ảnh đầu của quốc Vương có xuất hiện trên đồng tiền xu Thái. Khi tham quan và ngồi trong các ngôi đền chùa, không chĩa chân vào các tranh ảnh hay tượng đức Phật.

6. Cởi giày dép trước khi vào nhà hay vào những nơi linh thiêng cũng là một phong tục, và khi vào nhà cũng không được giẫm lên bậc cửa.

Ngắm đền chùa của Thái Lan

Ngắm đền chùa của Thái Lan

Có một số phong tục khác liên quan đến địa vị đặc biệt của các nhà sư trong xã hội Thái. Các nhà sư bị cấm có bất cứ một tiếp xúc cơ thể nào với nữ giới. Do đó nữ du khách phải đứng xa khi sư đi qua để chắc chắn rằng những tiếp xúc vô ý cũng không thể xảy ra.  Do đó, các nhà sư khi ban phúc lành cho phụ nữ sẽ dùng một số loại bột hoặc chấm vào đầu nến hay đầu đũa. Mọi người ngồi hoặc đứng thì đầu phải thấp hơn đầu nhà sư.

Tham về Tour du lịch Việt Nam tại: http://sotaydulich.info/viet-nam-2/