Cùng tìm hiểu những đặc sản số 1 ở Phú Quốc

Khi giới thiệu về Phú Quốc mọi người chưa hẳn đã biết được hết tất cả những địa điểm hay món ăn đặc sản cần thưởng thức và con người nơi đây. Cụ thể là khi vào các nhà hàng ở thị trấn Dương Ðông có một món rừng hiếm thấy ở nơi là thịt con mỏng, được quán xá ở Phú Quốc chế biến thành đồ mồi “hảo xực” như mỏng nướng, mỏng sốt chua ngọt… Ðộc đáo nhất là thứ quả rừng hiện hữu khắp nước, nhưng tại hải đảo này đã được “thăng hoa” thành một loại biệt tửu mang mầu tím rất đẹp. Ðó là rượu sim. Lội suối Tranh hoặc tắm thác Ðá Bàn xong, nếu thưởng thức vài ngụm rượu ấy rồi ngâm nga Màu tím hoa sim của Hữu Loan, hẳn tao nhân mặc khách sẽ nảy nhiều thi hứng.

Sản vật đồng bằng ở Phú Quốc cũng chẳng thiếu. Từ heo, bò, dê, gà… đến lươn, cá rô, cá trê, cá lóc, cá chẽm, cá bống, cá hú, cá tai tượng, cá bông lau… đều có thể mua bất kỳ lúc nào ở chợ Dương Ðông. Ðảo có nhiều sông rạch nước ngọt, như sông Cửa Cạn, sông Dương Ðông, lại nhiều ao hồ, trảng cỏ, nên thịt cá đất liền có gì, Phú Quốc có nấy, rất thích hợp cho tuần du lịch trăng mật Phú Quốc thú vị dành cho 2 người. 

Hải sâm đặc sản Phú Quốc

Hải sâm đặc sản Phú Quốc

Còn hải sản thì biển Phú Quốc rất phong phú; số cá tôm đánh bắt hàng năm chiếm 1/8 sản lượng toàn quốc. Vì vậy mà ngư trường Phú Quốc là nơi hội tụ tàu thuyền từ khắp nơi mọi miền đất nước. Dân chúng trên đảo có gốc gác đủ 61 tỉnh thành. Cũng do đó mà nhiều món ăn, thức uống ở Phú Quốc được chế biến đa dạng theo nhiều phong cách chăng?

Món ăn đắt giá này hiện vẫn còn dồi dào ngoài ghẹ Hàm Ninh, dân địa phương gọi là đồn đột, còn thực đơn trong các nhà hàng ở thành thị quen ghi là hải sâm. Hải Sâm được phân loại tùy mầu sắc: trắng, đen, vàng.. Hôm nào cảm thấy người hơi khó ở, mồm miệng nhàn nhạt, nếu xơi bát súp hải sâm với yến sào hoặc hải sâm nấu nấm đông cô, bạn sẽ lấy lại được sự sảng khoái.

Một loại hải sản khác của Phú Quốc có giá trị kinh tế cao thuộc họ Rùa biển là đồi mồi. Vảy đồi mồi được dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ; đây cũng chính là vị thuốc Ðông y cổ truyền mang tên “đại mạo” có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Riêng thịt và trứng đồi mồi lại là thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Mực, tôm, cua, ghẹ… vùng biển này khá to, thịt chắc, đậm đà. Riêng ghẹ, mỗi năm Phú Quốc khai thác khoảng 400 tấn, có năm đạt những 685 tấn. Bắt được ghẹ đúng cữ lột vỏ, đem luộc để chấm muối tiêu chanh mà khề khà đưa cay thì thật là tuyệt.

Còi biên mai – đặc sản hấp dẫn của Phú Quốc

Còi biên mai – đặc sản hấp dẫn của Phú Quốc

Vẻ đẹp biển Phú Quốc không chỉ ở cảnh đẹp mà còn về các đặc sản ở đây. Cuối cùng muốn giới thiệu với các bạn là món còi biên mai. Ðó là một loại sò thường sống dưới đáy biển nhiều bùn ở độ sâu hơn 15m. Mỗi con bề ngang 5 – 10cm, dài 20 – 25cm. Người ta dùng dao cứng tách vỏ ra, lấy còi là miếng gân trắng nõn, nhỏ xíu và tròn dẹt như quân cờ tướng. Muốn ăn một dĩa cồi biên mai, ngư dân phải lặn vớt và cạy vỏ cả trăm con, kể ra biết mấy công phu. Rồi qua bàn tay dẻo mềm của các phụ nữ Phú Quốc, còi biên mai được chế biến thành hàng loạt món hấp dẫn.

Nào biên mai luộc, biên mai nướng, biên mai phích bột… Nào biên mai xào chua ngọt, biên mai nấu cháo… Còi biên mai luộc hoặc nướng có thể ăn ghém với rau sống, giá tươi, khế chua, sả băm, dừa nạo; cũng có thể ăn suông, song nhất thiết phải chấm nước mắm thượng hảo hạng pha tí chanh và rắc đầy đậu phộng rang béo bùi giã dập. Món cầu kỳ và “tốn rượu” là biên mai nhúng dấm, cách ăn tương tự món bò nhúng dấm vậy, song phong vị lạ thường. Thay nước dừa cho dấm, lại thêm một món biên mai nhúng kiểu khác.

Còn chần chừ gì nữa mà không đặt tour du lịch Phú Quốc tại đây để thưởng thức những đặc sản thơm ngon này.