Du lịch Mai Châu và điều cần lưu ý khi tới thăm nhà người Thái

Du lịch khám phá đến với thung lũng Mai châu, là điểm du lịch hấp dẫn du khách bởi phong cảnh thiên nhiên núi rừng bao la, trong xanh và nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc sinh sống tại đây. Mai Châu cũng chính là nơi tụ họp của nhiều dân tộc sinh sống và chủ yếu là người Thái. Bởi vậy khi đi du lịch Mai Châu Hòa Bình, ghé thăm tới nhà người Thái, bạn cần lưu ý một số điều sau để phù hợp với phong tục cũng như văn hóa nơi đây.

Những ngôi nhà sàn Mai Châu

Những ngôi nhà sàn Mai Châu

1. Xin phép

Để tới thăm các bản làng nhà người Thái hay bất cứ bản làng nào khi lên tới Mai Châu, bạn cần phải xin phép trưởng bản, người đứng đầu của bộ tộc. Việc làm này thể hiện sự tôn trọng đối với bản làng cũng như đảm bảo an ninh cho bạn tốt nhất.

2. Nhà người Thái

Nhà sàn của người Thái là nhà sàn, cao hơn so với mặt đất khoảng 2 đến 3 mét. Người Thái xây nhà cao để phòng tránh thú dữ và giữ vật nuôi. Mọi hoạt động của gia đình đều ở bên trên. Buổi tối, họ thường không xuống đất vì sợ thú dữ tấn công lúc chúng đi kiếm mồi. Có nhiều nhà còn nối cầu từ nhà này đến nhà kia để đi lại ban đêm.

3. Lên nhà

Để vào nhà người Thái, bạn phải đứng dưới cầu thang gọi trước và hỏi xem có ai ở nhà không. Hơn nữa, bạn phải đứng chờ ở dưới để đợi sự cho phép của chủ nhà và trước khi lên bạn nên quan sát xem chủ nhà để giày dép ở đâu, bạn phải để đúng nơi quy định, không nên tùy tiện mang giày dép lên nhà nếu không được sự cho phép của gia chủ. Nếu tự lên, bạn có thể bị chó cắn. Với người Thái, nếu bị chó cắn, là bạn sẽ gặp xui xẻo trong ba năm.

Những phong tục, vị trí ngồi của người Thái mà khách cần tuân thủ

Những phong tục, vị trí ngồi của người Thái mà khách cần tuân thủ

Những ngôi nhà sàn Mai Châu của người Thái được chia làm 2 phần. Nơi cao là nơi dành cho người lớn tuổi, các bậc chức sắc trong làng và gia chủ bởi vậy khách đến thăm không được ngồi phía trên khi chưa có sự cho phép. Đặc biệt, trong nhà người Thái, có khu vực thờ cúng sẽ là nơi con dâu, con rể và khách không được bước tới. Nếu vào trong nhà, thì tốt hơn, bạn nên chờ sự hướng dẫn của chủ nhà, không nên tùy tiện ngồi vào ghế hay bếp. Đặc biệt, người Thái cực kỳ tối kỵ việc ngồi lên cửa sổ và lúc nằm ngủ, ngồi chân hướng về phía bàn thờ tổ tiên.

Trên đây là một số điều cần chú ý khi đến nhà người Thái khi du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm. Hãy đến và trải nghiệm, khám phá và đừng quên thưởng thức những món đặc sản nơi đây như xôi nếp nương, măng đắng, lợn mán, thịt nướng….