Home / Khám phá Việt Nam / Khám phá chợ phiên Tây Bắc trong tour Sapa 2015

Khám phá chợ phiên Tây Bắc trong tour Sapa 2015

Là một tỉnh Tây Bắc những Lào Cai cũng có những nét đặc trưng riêng của mình. Một trong số đó là ngày nào ở đây cũng diễn ra chợ phiên – nơi lưu giữ nhiều nét đẹp xưa cũ: chợ Bản Phiệt họp thứ 2, chợ Cốc Ly họp thứ 3, chợ Cao Sơn họp thứ 4, chợ Lùng Khấu Nhin họp thứ 5, chợ Chậu họp thứ 6, chợ Cán Cấu, Ý Tý, Pha Long họp thứ 7 và các chợ Sapa, Mường Khương, Bắc Hà,..họp chủ nhật.

Chợ Lùng Khấu Nhin Sapa
Chợ Lùng Khấu Nhin Sapa

 

Trong đó, nổi tiếng nhất là chợ phiên Bắc Hà. Khu chợ này đã từng lọt top 10 chợ phiên nổi tiếng nhất Đông Nam Á do tạp chí du lịch Serendib bình chọn. Đây còn là chợ phiên duy nhất ở nước ta có một khu riêng để bán ngựa. Nếu có 1 tour du lịch Sapa 2015 thì hãy đến chợ phiên để có thể hiểu hơn về những đặc sắc văn hóa của nơi đây.

Không những là nơi để mọi người mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là chốn để các đôi trai giá gặp gỡ, trao đổi tâm tình; là nơi hẹn hò của nam, nữ vùng cao. Vì thế, mọi người thường nói là đi chơi chợ chứ ít khi nói là đi chợ mua bán như ở miền xuôi

Chợ Bắc Hà nổi tiếng nhất ở Sapa
Chợ Bắc Hà nổi tiếng nhất ở Sapa

Ở Bắc Hà còn có một chợ phiên khá nổi tiếng nằm trên thượng nguồn của sông Chảy nữa, đó là chợ Cốc Ly. Khi đến đây, du khách thích nhất là được ngồi trên thuyền chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoang dã ở ven sông và nghe kể về huyền thoại đền Trung Đô. Đây là nơi thờ thành hoàng làng và tướng của chúa Bầu Vũ Văn Mật – người đã xây thành, đắp lũy tạo nên một phòng tuyến vững chãi bảo vệ biên giới Tổ quốc mấy trăm năm trước.

Nổi tiếng là chợ trâu lớn nhất của các tỉnh miền núi phía Bắc, Cán Cấu ở Si Ma Cai cũng là một trong những địa điểm được các trung tâm lữ hành, công ty du lịch ghi vào tour Sapa. Bên cạnh đó, chợ Cán Cấu cũng là một trong những nơi bánh nhiều sản phẩm thổ cẩm dệt bằng tay nhất.

Chợ Cốc Ly bán rất nhiều đồ thổ cẩm
Chợ Cốc Ly bán rất nhiều đồ thổ cẩm

Chợ phiên là một trong những nét văn hóa đậm đà bản sắc vùng cao. Nên nếu có dịp đến Tây Bắc thì đừng bỏ lỡ những điều thú vị tại đây nhé.

Đọc thêm: Kỳ diệu cảnh sắc thiên nhiên ở Sapa

About Adminstrator

Check Also

Những thửa ruộng bậc thang xanh ngắt

Khám phá ruộng bậc thang Sapa

Những ai đã từng đến Sapa chắc không thể quên được những thửa ruộng bậc ...