Lễ hội xuân Roóng Poọc của người Giáy Sapa

Vào đầu xuân năm mới hàng năm nếu đi Sapa du lịch sẽ thấy ở đây diễn ra rất nhiều lễ hội khác nhau, mang bản sắc của mỗi dân tộc nơi đây. Lễ hội xuân Roóng Poọc của người Giáy Sapa là một trong những lễ hội phổ biến, mỗi năm được tổ chức một lần nhằm để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản được yên bình.

Hành trình khám phá lễ hội  Roóng Poọc của người Giáy Sapa là một trong những hành trình thú vị trong chuyến hành trình khám phá Việt Nam của nhiều du khách nước ngoài.

Những điệu múa uyển chuyển trong lễ hội Roóng Poọc

Những điệu múa uyển chuyển trong lễ hội Roóng Poọc

Lễ hội  Roóng Poọc này nhiều người còn gọi là lễ hội xuống đồng và có rất nhiều người tham gia nên lễ hội thường được tổ chức ở cánh đồng.Từ sáng sớm các chức sắc trong làng đến nhà chủ làng để chuẩn bị các đồ cúng thần, cầu treo vòng mặt trời (vòng mặt trời được làm từ tre vót nhọn rồi uốn cong lại thành vòng tròn, rồi sau đó dán giấy xanh, đỏ, vàng xung quanh và mặt trời thì bằng giấy đỏ, mặt trăng bằng giấy màu vàng vào giữa vòng.

Sau nữa là cắt con âm dương dán lên mặt trăng. Vòng mặt trời còn có ba tua bằng giấy xanh, đỏ, tím, vàng … Trong ngày hội này còn có đội kèn “pí lè”, có một trống to làm hiệu thông báo và nhiều trò chơi dân gian khác nữa như ném còn, thi bịt mắt bắt dê, thi đánh đu, kéo co...Đặc biệt, kéo co của người Tày, người Giáy được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Tham khảo thêm http://dulichsapalaocai.net/tour-sapa/sieu-tiet-kiem-cung-tour-du-lich-sapa-ham-rong-cat-cat-tu-do-3-ngay-4-dem/

Kéo co- di sản phi vật thể quốc gia

Kéo co- di sản phi vật thể quốc gia

Khi quá trình cúng lễ xong, Thầy cúng trong làng cầu khấn và đọc các lễ vật đã được chuẩn bị và cầu xin với thần linh với nội dung chủ yếu là ước mong cuộc sống sung túc, ấm no hạnh phúc, bảo vệ xóm làng bình yên, lúa cây tốt tươi, trâu bò lợn gà đầy chuồng, cá đầy sông suối, người dân làng không bệnh tật, ốm đau … Ngày hội kết thúc và người ta chuẩn bị hai con trâu khỏe với 2 chiếc cày để thực hiện hành động cày tượng trưng cho một mùa vụ mới bắt đầu.

Sapa không chỉ nổi tiếng với các lễ hội cuối năm mà tiêu biểu như hội Roóng Poọc của người Giáy được biết đến là một ngày hội xuân. Đây cũng là ngày hội báo hiệu tháng ngày vui chơi đã kết thúc và những tháng ngày làm việc, bắt đầu một mùa vụ mới cho công việc lao động hăng say và hiệu quả. Theo quan niệm của người Giày, nếu năm nào không thể tổ chức được lễ hội Roóng Poọc thì y rằng năm đó sẽ không gặp may, mùa vụ gặp nhiều khó khăn, mất mùa, gặp nhiều thiên tai, trâu bò, lơn gà bệnh nhiều.

Rất nhiều khách du lịch thích thú với lễ hội Roóng Poọc

Rất nhiều khách du lịch thích thú với lễ hội Roóng Poọc

Đến với chuyến hành trình Tour Sapa giá rẻ: click here, rất nhiều du khách đã hòa mình vào những lễ hội mang bản sắc riêng của những người dân tộc nơi rừng núi này. Họ cảm thấy thích thú và vui tươi, ý nghĩa khi được cùng những người dân thực hiện các nghi lễ cũng như trò chơi trong ngày hội.