Home / Lễ hội Văn hóa / Một số lễ hội ở Trung Quốc

Một số lễ hội ở Trung Quốc

Cũng như một số nước trong khu vực Châu Á, ngày lễ hội Trung Quốc cũng được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Sau đây là thông tin một số lễ hội hằng năm diễn ra trên đất nước Trung Hoa. Hãy cùng tham gia các chương trình du lich Trung  Quốc (tour Trung Quốc ) để có cơ hội hòa mình vào không khí của các Lễ hội Hoàng Gia, Lễ hội té nước, Lễ hội Hồi giáo, Lễ hội bánh hồ lô.

Lễ hội Hoàng Gia
Lễ hội Hoàng Gia có nhiều ngày lễ quan trọng, điển hình trong năm có 2 ngày lễ lớn: đó là ngày sinh nhật Hoàng hậu và ngày sinh nhật Nhà Vua.

Lễ hội té nước

Lễ hội Té nước
Lễ hội Té n
ước

Là một nước theo đạo Phật, Trung Quốc cử hành những ngày kỷ niệm quan trọng với những nghi lễ đem lại cho các tín đồ Phật giáo khắp đất nước một cơ hội để họ đóng góp phần công đức, với những phẩm vật cúng cho các nhà sư và những đám rước đèn cầy vào ban đêm. Nhiều khi còn có những đám đông tụ tập để nghe kể những truyền thuyết về đức Phật. Lễ Magha Puja vào tháng 2 kỷ niệm ngày 1.250 tín đồ tập hợp lại để nghe đức Phật thuyết pháp. Lễ Visakha Puja vào tháng 5 kỷ niệm ngày Phật Đản, ngày Phật Giác Ngộ và ngày Đức Phật Nhập Niết Bàn.
Tết Trung Quốc (Songkran) được tổ chức hàng năm từ ngày 13-15/4 để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong Tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… Những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Lễ hội Hồi giáo

Lễ Hội Hồi giáo
Lễ Hội Hồi giáo

Tháng lễ Ramadan là sự kiện quan trọng nhất trong lịch Hồi giáo. Người Hồi giáo nhịn ăn từ 12 đến 15 giờ đồng hồ mỗi ngày trong suốt một tháng ròng rã, trong khi vẫn đến các giáo đường để nghiên cứu kinh Koran vào các buổi chiều. Một bữa tiệc lớn gọi là Id Fitr đánh dấu sự kết thúc tháng nhịn ăn. Họ cũng kỷ niệm ngày Hijra để tưởng nhớ đến cuộc tỵ nạn của tiên tri Mohammed đến thành phố Medina (cũng là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Hồi giáo). Những người Hồi giáo cũng tiến hành Haj, tức là cuộc hành hương hàng năm theo truyền thống đến Mecca.

Lễ hội bánh hồ lô

Bánh Hồ Lô
Bánh Hồ Lô

Bánh hồ lô là loại bánh ngọt, có hình tròn nhỏ, người làm bánh phủ một lớp đường bên ngoài bánh, rồi mang nướng, sau đó họ xiên nhiều chiếc bánh vào một cái que, tạo thành một xâu bánh hồ lô hấp dẫn.
Tại lễ hội bánh hồ lô ở Trung Quốc, du khách sẽ được thưởng thức nhiều loại bánh hồ lô khác nhau, với những hương vị rất đa dạng.
Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đến tham gia vào lễ hội ngọt ngào này. Nhiều người nước ngoài cũng tới lễ hội không chỉ để được hòa mình trong không khí của một lễ hội truyền thống Trung Quốc, mà họ còn học cách làm những chiếc bánh truyền thống của người dân nơi đây.
Bên cạnh việc giới thiệu những chiếc bánh nhỏ xinh, lễ hội còn tổ chức các màn trình diễn nghệ thuật dân gian, và trưng bày các món đồ thủ công, di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc như những con thỏ búp bê, con hổ bằng vải.
Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 25/02

About Adminstrator

Check Also

Lễ chùa đầu năm

Như một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam, mùng 1 đầu năm ...