Home / Khám phá Việt Nam / Ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Ghé thăm nhà tù Phú Quốc

Nếu đã từng ghé qua đảo ngọc Phú Quốc hay tìm hiểu về nơi này, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nhà tù Phú Quốc, một địa danh vô cùng nổi tiếng. Nơi đây từng là nhà giam các tù binh chiến tranh lớn nhất miền Nam Việt Nam, và ngày nay đang được mở cửa cho du khách tham quan để hiểu thêm về lịch sử.

Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam, nhà tù Phú Quốc được đặt dưới sự cai quản của bộ quốc phòng ngụy quyền Sài Gòn, được đưa vào hoạt động từ ngày 06/07/1967. Mặc dù nhà tù này chỉ tồn tại chưa đến 6 năm, từ tháng 6 năm 1967 đến tháng 3 năm 1973, tuy nhiên nơi đây đã khiến hơn 4000 người chết và hàng chục ngàn người bị thương tật sau đó. Nhà tù Phú Quốc đã sử dụng vô số nhục hình đối với các tù binh cộng sản như treo cổ, đổ nước xà bông, tra điện, đóng đinh vào bàn tay, bàn chân hay vào đầu. Những nhục hình tra tấn này được sử dụng hàng ngày trên người những tù binh ở nơi đây. Tuy bị tra tấn dã man nhưng tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ vẫn luôn tồn tại và nhiều người đã ngã xuống ngay chính phòng giam.

Khu trại giam rộng lớn
Khu trại giam rộng lớn

Nhà tù Phú Quốc ban đầu chỉ có 4 khu nhà giam, sau đó được xây dựng thêm 12 khu với diện tích lên đến 4 ha. Với diện tích rộng lớn như vậy, nơi đây có khi giam giữ lên đến 40.000 tù binh, nhiều hơn số dân đang sinh sống trên đảo khi đó. Những tù binh ở đây đến từ hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, với đầy đủ thành phần như bộ đội chủ lực, dân quân, du kích cán bộ chính trị đến học sinh, sinh viên giáo viên, nhà văn nhà báo, công nhân, nông dân,…

Có thể bạn quan tâm:

Khi bước vào nhà tù, bạn sẽ thấy những hình ảnh các chiến sĩ đang bị tra tấn dã man được tái hiện lại một cách chân thực. Có thể nhiều người khi xem những hình ảnh này sẽ đặt ra câu hỏi, vì sao người ta có thể dùng những cách hành xử man rợ như thế. Những hành động cuồng tính này của những người quản trại lên các tù binh đã mang đến nỗi đau đớn cực điểm cho các tù binh. Những hình ảnh tái hiện lại khiến chúng ta nhận ra sự nhân đạo trở nên vô nghĩa ở nhà tù Phú Quốc.

Tái hiện lại hình ảnh dùng nhục hình ở trại giam
Tái hiện lại hình ảnh dùng nhục hình ở trại giam

Đi khắp nhà tù, vừa tham quan những phòng giam, bạn vừa được tìm hiểu thêm về giai đoạn lịch sử này. Đồng thời cũng nhận ra sự dũng cảm, kiên cường của những tù binh đã từng bị giam giữ ở nơi này. Cùng đi du lịch Phú Quốc để tìm hiểu rõ hơn lịch sử của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo thêm về tour du lch Phú Quc 2 ngày 1 đêm giá đc bit ti đây để tiết kiệm thêm chi phí.

About Adminstrator

Check Also

Ruộng bậc thang Sapa

Du lịch Sapa mùa lúa chín

Mùa hè với những hoạt động sôi nổi, thú vị trôi qua cũng là lúc ...